Lý do xu hướng đầu tư dịch chuyển dòng tiền về Quảng Bình

Các chuyên gia nêu ra 5 nguyên nhân dẫn đến xu hướng này. Đó là Quảng Bình hiện sở hữu tiềm năng du lịch lớn, là điểm hấp dẫn mới của bất động sản ven biển miền Trung, có hệ thống giao thông thuận lợi, giá nhà còn đất rẻ so với các thị trường tương đồng và thủ tục hành chính cũng nhanh chóng, dễ dàng hơn so với ở các tỉnh thành lớn.

Tiềm năng du lịch

Quảng Bình hội tụ tất cả những yếu tố quan trọng để vươn lên trở thành trung tâm du lịch khu vực châu Á khi sở hữu hệ thống những hang động kỳ quan không nơi nào có được như Sơn Đoòng, hang Én, động Thiên Đường… Đồng thời, việc sở hữu đường bờ biển đẹp, hoang sơ, dài nhất miền Trung (116km) cũng là một lợi thế cực lớn để Quảng Bình phát triển du lịch nghỉ dưỡng biển trong tương lai gần. Theo ông Nguyễn Hào Hiệp, TGĐ Công ty CP địa ốc First Real cho rằng, chỉ trong vài ba năm nữa thôi, Quảng Bình sẽ song hành cùng Đà Nẵng, Hội An, Phú Quốc để trở thành một điểm đến quốc tế.

Hiện tại, du lịch Quảng Bình đã và đang tăng trưởng mạnh, thế nhưng, các dự án nghỉ dưỡng hạng sang ở Quảng Bình vẫn chưa đáp ứng nhu cầu du khách. Theo thống kê, Quảng Bình đến nay chỉ có khoảng gần 1.000 phòng khách sạn 4-5 sao, con số vô cùng khiêm tốn so với Khánh Hòa (19.000), Đà Nẵng (17.500) hay Quảng Ninh (khoảng 6.000). Các nhà đầu tư lớn cũng đã sớm nhận ra lợi thế này từ sớm và đã cụ thể hóa bằng những dự án lớn tại Quảng Bình như: Onsen Fuji với dự án Căn hộ khách sạn cao cấp đầu tiên tại Quảng Bình là Dolce Penisola Quảng Bình, Dự án sân golf Bảo Ninh, tổng mức đầu tư 800 tỷ đồng của Tập đoàn Trường Thịnh;Việt Group với dự án khách sạn Movenpik Central tại bán đảo Bảo Ninh.

Cú hích từ hạ tầng giao thông

Những năm gần đây, vùng đất này được thực hiện hàng loạt các dự án nâng cấp hạ tầng nhằm phát triển kinh tế và du lịch như: cải tạo Quốc lộ 12A; xây dựng nâng cấp quốc lộ 9B, nâng cấp các tuyến đường tỉnh 560, 562 thành quốc lộ 9G, Đường cao tốc Bắc Nam đoạn từ Ninh Bình vào đến Quảng Bình dự kiến cũng sẽ thông xe năm 2022…. Đặc biệt trong đó, việc nâng cấp Cảng hàng không Đồng Hới đã tạo ra cú hích lớn cho du lịch Quảng Bình vốn đã nhiều tiềm năng. Sân bay Đồng Hới cũng nằm trong quy hoạch phát triển mở rộng lên cấp độ 4C trở thành sân bay quốc tế với 12 đường cất hạ cánh, khi hoàn thiện có thể đón nhận hàng triệu lượt khách quốc tế mỗi năm. Bên cạnh đó, những chuyến bay thẳng từ Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc, Hong Kong… đến Đồng Hới sẽ được mở thêm nhằm tạo bước phát triển đột phá cho du lịch Quảng Bình.

Điểm hấp dẫn mới của thị trường bất động sản 

Trong khi các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng khá trầm lắng, thì các thị trường bất động sản tỉnh như Quảng Bình lại có sức hút lớn với giới đầu tư. Có thể nói, thị trường bất động sản Quảng Bình thời gian qua đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẻ ở nhiều phân khúc, đặc biệt là khu vực TP. Đồng Hới.

Ông Nguyễn Thế Trung, Tổng giám đốc Công ty CP bất động sản Protech đánh giá Quảng Bình đang có những dấu hiệu cho thấy sự lặp lại của diễn tiến thị trường bất động sản Đà Nẵng, Hội An, Phú Quốc, Nha Trang trước đây. “Du lịch phát triển sẽ giúp cho việc đầu tư, vận hành khai thác các khách sạn, căn hộ khách sạn, biệt thự được hiệu quả hơn. Từ đó dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản được thúc đẩy, tạo ra động lực cho sự tăng trưởng của thị trường bất động sản. Giá đất ven biển của Quảng Bình thực tế vẫn còn rất rẻ, chỉ bằng 1/20 so với đất ven biển Đà Nẵng, Nha Trang trong khi lượng du khách đến với địa phương xấp xỉ tương đương. Điều này dẫn đến việc tỷ suất đầu tư các bất động sản nghỉ dưỡng sẽ vẫn còn rất thấp nếu so với các địa phương kể trên”, ông Trung nói.

Lý do xu hướng đầu tư dịch chuyển dòng tiền về Quảng Bình - Ảnh 1.

Quảng Bình còn thu hút các nhà đầu tư cá nhân đổ về tìm kiếm cơ hội mới. Đây được cho là sự dịch chuyển tất yếu trong bối cảnh thị trường bất động sản như hiện nay. Tại Đà Nẵng, dự án có vị trí đẹp và ven biển Đà Nẵng giá từ 45-80tr. Theo đó, nếu tại các thị trường như Đà Nẵng, nhà đầu tư khó có thể mua vào với mức giá khoảng 1 tỷ thì với số tiền này, họ lại có có thể đầu tư ở Quảng Bình và tiềm năng tăng giá và tỷ suất lợi nhuận lại cao hơn. Một trong những dự án đang được chú ý nhất chính là dự án Dolce Penisola Quảng Bình, căn hộ khách sạn 5 sao tại trung tâm TP. Đồng Hới với giá chỉ từ 980 triệu đồng.